BỆNH MẮT CÁ CHÂN

Bệnh Mắt Cá Chân Là Bệnh Gì?

Bệnh mắt cá chân khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy có một lớp sừng dày cư trú dưới bàn chân. Lớp sừng này gồm nhiều hạt li mi nổi lên dày đặc thành từng cụm nhìn như mắt cá. Mắt cá chân khiến người bệnh đau nhói mỗi khi đi lại, sẽ rất khó chịu và để lại hậu quả rất xấu nếu không chữa trị sớm.

Nguyên Nhân Bệnh Mắt Cá Chân:
Do dị vật ở bàn chân: Trong quá trình di chuyển bàn chân bạn bị tổn thương bởi các vật nhọn như: đinh, dằm, gai… làm cho những vị trí này bị xơ hóa, để lâu ngày sẽ hình thành nên mắt cá chân.

Hình thành từ mụn cóc: Khi mụn cóc tồn tại dưới bàn chân lâu ngày, sự tì ném và cọ sát cả bàn chân sẽ tạo nên một lớp vảy sừng phía ngoài bao bọc mụn cóc, đó chính là mắt cá chân.

Do các thói quen xấu: Các thói quen xấu như đi giày quá chật, đi giày cao gót hoặc có những trường hợp là đi chân trần sẽ tạo ra các vùng chịu nhiều sự tì đè, ma sát bị xơ hóa, lâu ngày sẽ hình thành mắt cá chân.

 

Cách Phân Biệt Mắt Cá Chân Với Mụn Cóc Và Chai Chân

Không như ngộ nhận của nhiều người, chai chân và bệnh mắt cá là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.Chai chân cũng là một bệnh dày sừng khu trú ở bàn chân. Vị trí nốt chai chân cũng tương tự như mắt cá, thường xuất hiện ở những vùng bị ma sát, tỳ đè, dễ bị sang chấn như mười đầu ngón chân, gót, mu khớp bàn đốt…

Tuy nhiên, chai chân là những đám sừng dày màu ngà hoặc vàng, hơi nổi lên, hình tròn hay bầu dục , sờ vào thấy cứng nhưng không có nhân bên trong.

Trong khi đó, mắt cá gây đau khi đi lại hoặc có sự va chạm. Khi ấn vào sẽ có cảm giác đau nhói. Còn bản thân vết chai chân không gây đau. Nhưng vùng ranh giới của nốt chai chân với da lành có thể bị rạn nứt, từ đó gây bội nhiễm, đau đớn. Về cơ bản, để phân biệt bệnh mắt cá với bệnh chai chân, người ta có thể dựa vào hiện tượng bên ngoài như: bệnh mắt cá không có những đường vân trên da.

Mắt cá chân không có khả năng sinh sản như mụn cóc. Tuy nhiên, nếu mắt cá có nguyên nhân từ mụn cóc, nó sẽ có khả năng sinh sôi.